Những bất lợi của ra mồ hôi tay-chân

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân chiếm tỉ lệ 1% dân số. Tính ở người trên 15 tuổi thì tỉ lệ này là 12%.

Điều hoà nhiệt độ của cơ thể chúng ta được đảm nhiệm bởi khoảng 3 triệu tuyến bài tiết mồ hôi trên bề mặt da. Con người có 2 loại tuyến bài tiết mồ hôi:

tuyến bài tiết chất mồ hôi : có trên toàn bộ cơ thể giữ vai trò điều hoà nhiệt độ cơ thể.

tuyến bài tiết mùi mồ hôi nằm ở vị trí lòng bàn tay, nách, được điều hoà bởi kích thích cảm xúc.

Sự bài tiết mồ hôi từ những tuyến này là một hiện tượng sinh lý, không thể nhận biết được khi nghĩ ngơi. Sự bài tiết mồ hôi trở nên quá mức khi có rối loạn điều chỉnh điều hoà thân nhiệt khi mắc những bệnh toàn thân như: tiểu đường, sốt, brucellose, cường giáp, hoặc khi gắng sức thể lực nặng hoặc sau khi bị chấn thương gặp trong hội chứng tăng tiết mồ hôi do đảo ngược vị giác của Lucy Frey. Điều trị ra mồ hôi trong những trường hợp này là điều trị bệnh căn nguyên.

Khi tăng tiết mồ hôi không xác định được nguyên nhân, người ta gọi là tăng tiết mồ hôi chính yếu hay vô căn. Đó là lý do rất thường gặp mà người bệnh đến khám bác sĩ da liễu.

Tăng tiết mồ hôi có một số đặc tính chung như sau:

Thường khởi phát ở tuổi dậy thì và có xu hướng giảm dần sau 40 tuổi, hiếm khi gặp ở người lớn tuổi.

Tăng tiết mồ hôi có thể biến mất, thay vào đó là khô da rất trầm trọng, làm cho da bị sừng hoá hay bị nứt.

Tăng tiết mồ hôi nặng lên khi trời nóng, do xúc động, do đau, mệt mỏi hoặc khi gặp cú sốc về tình cảm-tâm lý:gặp người lạ, gặp sếp, thi cử, cố gắng tập trung, hay khi sợ sệt.

Tăng tiết mồ hôi nặng có thể trở thành một nhược điểm về thể chất và thiệt thòi trong quan hệ xã hội ( vì người bị chứng tăng tiết mồ hôi sẽ mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp nên ít có cơ hội phát triển).

Thật vậy, tăng tiết mồ hôi nách có thể gây ra “chảy mồ hôi ròng ròng” lan ra ngực.

Ra mồ hôi lòng bàn tay nhiều có thể gây bất lợi cho một số nghề như : nghề phẫu thuật viên, nhạc sĩ, nghề điện, những người phải viết tay hàng ngày như: nghề thư ký, học sinh, sinh viên…hoặc những môn thể thao đòi hỏi tay của người chơi phải nắm chắc dụng cụ chơi như: môn quần vợt, cầu lông….

Ngành công nghiệp vi kỹ thuật cũng vậy, sẽ không chấp nhận những người ra mồ hôi tay ( nghề chế tạo đồng hồ, điện tử, cơ học đòi hỏi chính xác), vì công nhân sẽ dễ làm hỏng thiết bị do kim loại bị oxi hoá bởi chất mồ hôi.

Đối với ra mồ hôi lòng bàn chân nhiều, sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, thường kèm theo nhiễm trùng và/hoặc nhiễm nấm, và cũng dễ xuất hiện những mụn cốc do virus HPV1 và HPV2.

Ra mồ hôi lòng bàn tay thường gặp ở đngười trẻ. Triệu chứng ra mồ hôi có những tính chất sau:

Bàn chân ngấm mồ hôi có thể gây đau khi đi lại

Bàn chân bị tái nhợt đối xứng kèm theo những hồng ban hoại tử

Chân bị hôi, bốc mùi khó chịu do tăng sinh và phẩn huỷ của vi khuẩn

Có những chỗ tiêu sừng lốm đốm, hình thành những hốc nhỏ, lổ chỗ nơi lòng bàn chân bị tì đè, có liên quan đến sự hiện diện của của tổ chức sợi, vi khuẩn Gram dững (Satreptomyces và Corynebacterium)

Ra mồ hôi lòng bàn chân dễ gây ra viêm da do tiếp xúc, viêm da dị ứng với những thành phần của giày vớ.

Bàn chân bốc mùi rất khó chịu, màu da bị tái đi, hình thành những lỗ nhỏ trong vòng vài ngày.

Ở trẻ em, ra mồ hôi lòng bàn chân hình thành trong những tháng đầu đời, kèm theo đỏ da, ra mồ hôi nhiều cũng có thể là triệu chứng đầu tiên của sừng hoá da khu trú hoặc toàn thân sau này. Ra mồ hôi cũng có thể xuất hiện trong thời kỳ niên thiếu. Ra mồ hôi tăng lên khi trời nóng, do kích thích cảm xúc. Ra mồ hôi dễ gây ra viêm da do tiếp xúc ( chẳng hạn khi trẻ ch̃i đồ ch̃i bằng nhựa), triệu chứng giảm dần khi đđược 12 tuổi hay đôi khi kéo dài đến tuổi dậy thì.

Ra mồ hôi nặng lên khi trời nóng, gần ngày kinh, do xúc động, do đau, mệt mỏi hay sốc về mặt tình cảm-tâm lý như : khi gặp người lạ, gặp sếp, chú ý gắng sức, và ngay cả sợ ra mồ hôi. Những cơn tăng tiết mồ hôi này rất nặng có thể ảnh hưởng thật sự đến tâm lý và xã hội. Thật vậy, ra mồ hôi nách có thể rất nhiều làm mồ hôi chảy ròng ròng lan cả ra thành ngực

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân sẽ gây ra một số bất lợi sau:

Ra mồ hôi tay nhiều có thể là một mối bất lợi trong nghề nghiệp (phẫu thuật viên, nhạc sĩ, nghề điện..). Ra mồ hôi bàn chân có thể gây ra đẫm ướt và hôi rất khó chịu ». nhiều người ướt cả giày, vớ, học sinh, sinh viên ra mồ hôi tay nhiều đến nổi họ không thể cầm được cây viết, những người làm nghề đại diện thương mại

chúng ta biết rằng tăng tiết mồ hôi không chỉ gây nhiều bất tiện : bàn tay ra mồ hôi ròng ròng vào mùa hè, mùa lạnh, và ẩm ướt vào mùa đông, bàn chân ngấm nước mồ hôi có mùi rất khó chịu, mà còn có tác hại đến các mối quan hệ xã hội, đời sống tình cảm, học tập, chơi thể thao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: